Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Trung Quốc

Là quốc gia láng giềng chính của Việt Nam, Trung Quốc liên tục đứng đầu trong số các đối tác thương mại và đầu tư quan trọng. Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc mở rộng thị trường kinh doanh và hợp tác với các công ty Việt Nam. Trong quá trình hợp tác này, một vấn đề dần xuất hiện, đó là việc tặng quà cho người Trung Quốc. Tuy nhiên muốn chọn quà cho người Trung Quốc thì ta cần tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Trung Quốc. Hãy cùng theo dõi qua bài viết hôm nay của Phúc Tường Gold.

Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Trung Quốc

Là một quốc gia Châu Á có nền văn hóa lâu đời, văn hóa tặng quà của người Trung Quốc sẽ có những điểm khác biệt. Họ thường tặng quà thay cho lời chúc mừng trong các sự kiện lớn, ngụ ý rằng những điều may mắn, tài lộc sẽ đến với người nhận.


Tùy từng thời điểm trong năm mà người Trung Quốc sẽ tặng và nhận những món quà mang ý nghĩa khác nhau, ví dụ như những dịp lễ, tết ​​thì họ sẽ nhận những phong bao lì xì đỏ đựng tiền và những sự kiện khác. Trong trường hợp phong bao lì xì nói riêng, tiền trong bao phải mới, thẳng, không có đường gấp khúc và kèm theo quà phải có lời chúc tương ứng. Về nguyên tắc, không phổ biến như văn hóa tặng quà của người Nhật, nhưng việc tặng quà là cần thiết trong đời sống của người Trung Quốc để mối quan hệ ngày càng thân thiết hơn.

Những dịp nên tặng quà cho người Trung Quốc

Ở Trung Quốc, năm mới là ngày lễ quan trọng nhất trong âm lịch, vì vậy đây cũng là dịp người Trung Quốc tặng quà cho nhau. Đây là thời gian để người dân Trung Quốc nghỉ ngơi và giải trí, vì vậy những lời thăm hỏi và quà tặng được gửi đến gia đình và bạn bè khắp nơi để cầu bình an và may mắn trong năm mới. Thời gian gần đây, với sự giao thoa văn hóa, quà tặng phong thủy hay quà tặng mạ vàng trở nên ý nghĩa tốt lành cũng được tìm mua nhiều bởi người Trung Quốc.


Tết Trung thu (rằm tháng 8 âm lịch) là lễ hội lớn thứ hai ở Trung Quốc. Bởi Tết Trung thu được tổ chức vào đêm rằm vào mùa thu hoạch, tượng trưng cho sự đoàn tụ, đủ đầy. Vì vậy, gia đình và bạn bè đã trao nhau những chiếc bánh trung thu tròn để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng.


Ngoài ra, theo phong tục Trung Quốc, người Trung Quốc thường tặng quà cho nhau thay cho những lời chúc ngụ ý vào các dịp sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, sinh nhật… hay khai trương, tân gia và các sự kiện quan trọng khác với mong muốn chúc người nhận may mắn.

Những món quà tặng ý nghĩa cho người Trung Quốc

Mô hình thuyền buồm mạ vàng

Mô hình thuyền thuận buồm xuôi gió cũng là một món quà vô cùng ý nghĩa đối với người Hoa. Những món quà và lời chúc gửi đến người nhận. Món quà thay lời kính chúc quý doanh nghiệp vạn sự như ý, vạn sự như ý, an khang thịnh vượng.

Tranh hoa sen cá chép mạ vàng cao cấp

Tranh hoa sen hay tranh cá chép hoa sen là những bức tranh ý nghĩa có thể chọn làm quà tặng cho người Hoa. Hoa sen được coi là quốc hoa của Việt Nam. Hoa sen tượng trưng cho sự trong trắng, ngây thơ và thuần khiết, đánh thức hình ảnh nhẹ nhàng, thuần hậu của con người Việt Nam

Tranh chùa một cột mạ vàng

Tranh chùa một cột được coi là món quà tặng cho người nước ngoài vô cùng ý nghĩa. Đây là hình ảnh được rất nhiều người lựa chọn. Chùa Một Cột Ngôi chùa là biểu tượng của Việt Nam. Chùa là biểu tượng của Việt Nam, mang nét đẹp văn hóa thẩm mỹ cũng như tầm quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh của dân tộc Việt Nam. 

Tranh Phúc Lộc Thọ mạ vàng

Tranh chữ Phúc, Lộc, Thọ mạ vàng là món quà phong thủy vô cùng ý nghĩa với người Hoa vì họ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa Trung Hoa nói riêng và văn hóa Châu Á nói chung. Tranh được viết theo lối thư pháp, khung đồng mạ vàng, khung tranh được thiết kế sang trọng.


Trên đây là tất cả câu trả lời về văn hóa tặng quà của người Trung Quốc để giúp bạn tìm được món quà phù hợp và mang đi tặng. Hy vọng bạn thấy thông tin trong bài viết này hữu ích với bạn.. Để mua hàng quà tặng mạ vàng cao cấp của Phúc Tường Gold, vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0787072222 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 994 Đường Láng, Hà Nội. Phúc Tường Gold luôn hân hạnh phục vụ quý khách hàng.

Nhận xét