Cuốn thư đồng "Đức - Lưu- Quang"

Đức lưu quang được giải nghĩa như “Đức sáng muôn đời”, “Đức tốt giữ mãi ánh sáng”, “Đức chan hòa ánh sáng”, v.v. Những lời giải thích này xuất phát từ nghĩa của quang là ánh sáng.

Nhưng khi tìm hiểu thật kĩ vè ý nghĩa của "Đức - Lưu- Quang" thì chỉ riêng cuốn Hán ngữ Đại từ điển mới có được một câu trả lời trọn vẹn là :đức lưu quang có nghĩa là đức trạch cao dầy, có ảnh hưởng sâu rộng, con cháu nhiều đời được hưởng phúc đức.

Hình ảnh một bức cuốn thư đồng "Đức - Lưu- Quang" :Bức cuốn thư đồng "Đức - Lưu- Quang" được trạm thủ công hoàn toàn bởi những người thợ làng nghề truyền thống Đồng Xâm - Thái Bình.

Sản phẩm của làng nghề truyền thống Ðồng Xâm khác hẳn và nổi trội so với sản phẩm của các nơi khác ở các kiểu thức lạ về hình khối, dáng vẻ sản phẩm, ở các đồ án trang trí tinh vi mà cân đối, lộng lẫy mà nổi rõ chủ đề chính.

Xem thêm: Tranh đồng mỹ nghệ IXADO

Ðặc trưng của sản phẩm Ðồng Xâm là sự điêu luyện tế nhị và hoàn hảo tới mức tối đa. Có thể nói rằng tài năng và tính cẩn trọng của nghệ nhân Ðồng Xâm đã và đang có thể đáp ứng được mọi yêu cầu sử dụng đồ chạm bạc, đồng của những khách hàng khó tính và am tường nghệ thuật nhất...

Nhận xét