Giới thiệu làng nghề chạm bạc đúc đồng Đồng Xâm Thái Bình

Làng nghề chạm bạc, đúc đồng và thủ công mỹ nghệ Đồng Xâm ở Thái Bình là làng nghề nổi tiếng khắp cả nước với hơn 600 năm lịch sử. Đồ mỹ nghệ ở Đồng Xâm hiện nay được sản xuất hàng loạt theo công nghệ dập khuôn trước, thợ thủ công trạm trổ sau nhưng có nhiều sự sáng tạo nên vẫn tạo nhiều sự thích thú cho du khách. Không chỉ đơn thuần làm bằng bạc hay đồng, nhiều sản phẩm mỹ nghệ như lược, đũa, cốc, chén… còn được kết hợp với các chất liệu khác như ngà, gốm, sứ, thủy tinh, và chỉ sử dụng đồng, bạc như họa tiết trang trí, tạo điểm nhấn nổi bật cho sản phẩm.

Đến nay, kỹ thuật chế tác không còn là độc quyền của thợ Đồng Xâm nữa, nhưng một số thủ pháp kỹ thuật và nghệ thuật tinh xảo nhất vẫn được giữ bí truyền, tuyệt đối không tiết lộ hay truyền dạy cho người ngoài.

Phường chạm bạc từ xưa đã quy định chặt chẽ trong hương ước của làng rằng: người nào đem bí quyết nghề truyền dạy cho nơi khác, cho người làng khác, hay làm đồ giả để lừa người khác, gây sự bất tín thì phải phạt thật nặng... hoặc đem đánh đòn trước nhà thờ Tổ, hoặc phải bị xoá tên trong phường.

Xin mời các bạn xem video giới thiệu làng nghề chạm bạc, đúc đồng Đồng Xâm nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=RZINk2fLOXQ

Nhận xét